กระแสฟีเว่อร์ ประโยคเด็ดดังหนัง คังคุไบ Gangubai

18/05/2022 By Chic 0

มาอีกแล้วกระแสฟีเว่อร์ คังคุไบ Gangubai หญิงแกร่งแห่งมุมไบ จากภาพยนตร์เรื่อง Gangubai Kathiawadi ซึ่งตอนนี้ได้กลายเป็นภาพยนตร์ยอดฮิตที่มีผู้ชมสูงสุดอันดับ 1 ทั้งดารา และเหล่าเซเลปต่างออกมาแต่งตัวโคฟสวยปังเป็นคังคุไบ จนถูกพูดถึงเป็นกระแสฟีเว่อร์คังคุไบมากมาย Netflix มาอีกแล้ว ชอบ หรือไม่ชอบ ลุคแบบไหน ไม่รู้จักไม่ได้ เดี๋ยวคุยกับเพื่อนไม่รู้เรื่องนะคะ

อยากจะเล่าเรื่องย่อภาพยนต์เรื่อง คังคุไบ ( Gangubai Kathiawadi ) ซักเล็กน้อย ความยาวของหนัง 2 ชม. 33 นาที ที่มีซอฟท์พาวเวอร์วัฒนธรรมอินเดีย มากับบทภาพยนตร์ที่ปังๆ จนถูกพูดถึงเป็นกระแสฟีเว่อร์มากมาย อัดแน่นเนื้อหา และซีนอารมณ์ อีกทั้งอรรถรส ฉาก องค์ประกอบศิลป์ ทั้งแสง สี มุมกล้องที่สวยงาม ระบำอินเดียที่ขาดไม่ได้ จะไม่สปอย ที่เหลือต้องไปชมเองค่ะ


คังคุไบ ผู้หญิงขายบริการทางเพศ Sex Workers ที่อินเดียในอดีต และ อาเลีย บาตต์ (Alia Bhatt) นักแสดงหญิงชื่อดังแห่งดินแดนภารตะ นางเอกแถวหน้าแห่งวงการบอลลีวูด เป็นผู้สวมบทบาท คังคุไบ ซึ่งแปลว่า แม่เล้าคังคุ มีตัวตนจริง สร้างจากหนังสือ The Mafia Queen of Mumbai โดย ฮุสเซน ไซดี เขียนมาจากเรื่องราวจริงของ คังคุไบ กฐิยาวาฑี ( Gangubai Kathiawadi ) โสเภณีผู้เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีแห่งอินเดีย เป็นที่เคารพของผู้คนในอินเดีย จนได้ฉายา ราชินีมาเฟียแห่งมุมไบ หรือนายหญิงกามธิปุระ

โชคชะตาของคังคุไบ ในวัยเด็ก เธอมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นดารานักแสดง ก่อนที่็ชะตาชีวิตจะพลิกผัน ด้วยความเชื่อใจสามี เธอหนีตามสามีไป และถูกสามีหลอกขายให้กับซ่องโสเภณีในเขตกามธิปุระ มุมไบ เพื่อแลกกับเงินแค่เพียงเล็กน้อย 1,000 รูปี ซ่อง คือบ้านใหม่ของเธอ และเข้าสู่ธุรกิจการค้าประเวณีตั้งแต่อายุยังน้อยเพียง 16 ปี ในขณะนั้น เธอใช้ชีวิตโสเภณี จนได้มาเป็นเจ้าของซ่อง จากคงคา กลายเป็นคังคุ จากคังคุกลายเป็นคังคุไบ แม่เล้า นั่นเอง คังคุไบ ผู้เลื่องชื่อ ผู้ช่ำชองในการเปลี่ยนสีดั่งกิ้งก่า หากชายตามองเพียงครั้งก็ทำให้ลุ่มหลง เธอดูแคลนความรัก แต่มีจิตใจอ่อนโยน

แต่ถึงกระนั้น เด็กสาวที่ทำงานในซ่องของเธอนั้น จะไม่ถูกบังคับ หรือขืนใจให้ทำงานโดยไม่เต็มใจเลยสักคนเดียว

เรื่องราวสัญลักษณ์วัฒนธรรมการแต่งกายอินเดีย

 • จุดสีแดงบินดิ (Bindi) บนหน้าผากคังคุไบ สัญลักษณ์วัฒนธรรมการแต่งกายนี้ ตามธรรมเนียมฮินดู ทำมาจากมูลของวัว ที่นำมาตากแห้ง ก่อนจะนำไปเผา แล้วจึงนำมาบดให้เป็นผง ผสมด้วยสีของรากไม้สีแดง ใช้แต้มที่กลางหน้าผาก ระหว่างหัวคิ้ว ความเชื่อถือว่า เป็นจุดศูนย์รวมของภูมิปัญญา โดยเชื่อกันว่าบินดิเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ปกป้องสตรีที่แต่งงานแล้ว และสามีของพวกเธอ อีกทั้งยังช่วยปกป้องสตรีจากสายตาริษยาของคนทั่วไปอีกด้วย
 • ผ้าส่าหรีสีขาวที่คังคุไบสวมตลอดเวลา สัญลักษณ์วัฒนธรรมการแต่งกายนี้ มีความเชื่อหลายอย่าง บางส่วนเชื่อกันว่า สีขาว หมายถึง ความเรียบง่าย ความสงบ และความบริสุทธิ์ ตามความเชื่อของชาวฮินดูในอดีต การสวมส่าหรีสีขาว คือสัญลักษณ์ของแม่ม่าย เมื่อสามีตายจากไป ภรรยาจะต้องสวมส่าหรีสีขาว เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับสามีที่จากไปตลอดชั่วชีวิตของเธอ สำหรับปัจจุบัน การสวมส่าหรี่สีขาว ถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าสาวอินเดียใครก็สามารถสวมใส่ได้
 • วงกลมสีแดง บริเวณฝ่ามือของราเซียไบ สัญลักษณ์วัฒนธรรมการแต่งกายนี้ จะพบได้บ่อยในวัฒนธรรมทมิฬนาฑู หรือเตเลกู นอกจากนี้ ยังมีการทาสีแดงที่เท้าด้วย โดยสีที่นำมาทานี้เรียกว่า “กุมกุม” ทำมาจากสมุนไพรธรรมชาติ โดยในช่วงแรกเหล่านักเต้น จะทากุมกุมไว้ที่ฝ่ามือ เนื่องจากการแสดงร่ายรำในอินเดีย จะต้องมีการแสดงสัญลักษณ์มือแบบต่าง ๆ ทำให้การเต้นนั้น ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น ส่วนปัจจุบัน การทาสีแดงที่ฝ่ามือ และเท้า นี้เพื่อความเป็นสิริมงคล

คังคุไบ ราชินีมาเฟีย ( Mafia Queen ) มีชีวิตที่ร่ำรวย และกลายเป็นหญิงเจ้าของซ่องที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่ง และด้วยความช่วยเหลือของราฮิม ลาลา ราชาแห่งบอมเบย์ จัดการกับเซากัต อับบาส ข่าน เมื่อเธอถูกทำร้าย และไปเรียกร้องความยุติธรรม เธอชนะการเลือกตั้งชนะราเซียไบ เธอสู้เพื่อผู้หญิงอีก 4,000 คนในกามธิปุระ และพยายามเปลี่ยนชีวิตพวกเขาให้ดีขึ้น เธอแต่งกายด้วยชุดส่าหรีขอบทอง ฟันทอง และเธอยังเป็นโสเภณีคนแรก ที่เป็นเจ้าของรถคันหรูอีกด้วย

คังคุไบ คือภาพลักษณ์ของโสเภณี ที่เป็นนักเรียกร้องสิทธิสตรีให้กับผู้หญิงทั้งประเทศ เสียชีวิตในบ้านของเธอ เนื่องจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเมื่อวันที่ 8 กันยายน 1977 ด้วยวัย 69 ปี แม้เธอจะไม่มีทายาทสืบสกุลโดยสายเลือด ทว่าเธอก็รับอุปการะบุตรบุญธรรมไว้หลายต่อหลายคน

คำคม ประโยคเด็ดดัง จากภาพยนต์เรื่อง คังคุไบ

 • ไม่ว่าใครจะโผล่มาหน้าประตูเรา เราก็ไม่ติดสินพวกเขา มันเป็นหลักการของเรา เราจะไม่ถามถึงศาสนา วรรณะ จะผิวเข้มหรือขาว จะรวยหรือจน ทุกคนจ่ายเท่ากัน พวกเราไม่ได้เลือกปฏิบัติกับคนอื่น แต่ทำไมผู้คนถึงเลือกปฏิบัติกับเรา
 • เมื่อผู้หญิงมี 3 สิ่งนี้ คืออำนาจ ความมั่งคั่ง และสติปัญญา แล้วจะเหลืออะไรที่ทำให้ผู้ชายรู้สึกเหนือกว่า
 • เรามีศักดิ์ศรีมากกว่าพวกคุณอีก ถามฉันสิ คุณเสียศักดิ์ศรีไปครั้งหนึ่ง มันจะหายไปตลอด แต่พวกเราขายศักดิ์ศรีทุกคืน แต่ดูเหมือนจะไม่หมดสักที
 • เรามีไฟในตัว แต่ก็ยังเบ่งบานเหมือนกุหลาบ เราสนองตัณหาของผู้ชาย และปกป้องศักดิ์ศรีของผู้หญิง
 • รู้มั้ยว่าอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในโลกคืออะไร “โสเภณี” หากไม่มีเรา แม้แต่สวรรค์ก็ไม่สมบูรณ์ ช่วยเคารพพวกเราบ้างเถอะ
 • เมื่อคนสูงศักดิ์มาที่ซ่องของเรา เรากลายเป็นคนดัง ขณะที่พวกเขาจะถูกหมิ่นประมาท
 • คนที่มีความรู้ จะขายสติปัญญา แต่เราขายร่างกายของเรา เราทำงานหนักมากด้วย แล้วมันผิดตรงไหน ทำไมคัดค้านการทำมาหากินของเรา ทำไมอาชีพเราที่ถูกมองว่าผิดศีลธรรม
 • ถึงจะมาจากซ่องแล้วยังไง พวกเขามีสิทธิ์ได้รับการศึกษา ฉันจะทำให้พวกเขาได้เรียนให้ได้ ลองนึกดูว่าถ้าหนึ่งในนั้นได้เป็นหมอ วิศวกร หรือนักกฎหมาย ชีวิตเธอจะเปลี่ยนไปขนาดไหน
 • นั่งพื้นก็เหมาะกับเธอดีนะ ทำตัวให้ชินไว้เถอะ เพราะเดี๋ยวเธอก็ถูกโค่นบัลลังก์แล้ว

ขอบคุณภาพจาก Gangubai Google


อ่านบทความที่ใกล้เคียง