ใน 1 วัน เราควรได้รับโปรตีนเท่าไหร่ …

14/04/2022 By Chic 0

โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญ มีความจำเป็นต่อร่างกาย เป็นสารอาหารหลักที่อยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ที่ทุกคนต้องรับประทานในแต่ละวัน ถ้าเราจะลดน้ำหนัก เราจะลดอาหารคาร์โบไฮไฮเดรท ไขมัน แล้วเราจะต้องลดโปรตีน หรือใน 1 วัน เราควรได้รับโปรตีนเท่าไหร่ โพสต์นี้มีคำตอบค่ะ…

➡️ แหล่งสารอาหารโปรตีน …

  • โปรตีนสมบูรณ์ จะเป็นแหล่งที่มีกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิด ในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งพบได้ในอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์เป็นหลัก อย่างเช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ไข่ นม ชีส และรวมไปถึงอาหารทะเลด้วย
  • โปรตีนไม่สมบูรณ์ จะขาดกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิด ซึ่งร่างกายไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้หากรับประทานเดี่ยว ๆ แต่อย่างไรก็ตามหากนำมารับประทานร่วมกับโปรตีนจากสัตว์แม้เพียงเล็กน้อย ก็จะกลายเป็นโปรตีนสมบูรณ์ได้เหมือนกัน ซึ่งพบได้มากในเมล็ดธัญพืช ถั่วประเภทต่าง ๆ

หน้าที่หลักของโปรตีน
🍽 สร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกาย …
🍽 ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง …
🍽 สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย …

ความสำคัญของโปรตีน

โปรตีน เป็นองค์ประกอบหนึ่งของกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้อเป็นส่วนหนึ่งของการเผาผลาญพลังงาน

โปรตีนเป็นตัวเร่งการเผาผลาญ เท่ากับลดน้ำหนักไปด้วย นั่นเอง ❣️ …
แต่หากร่างกายขาดโปรตีน ก็สามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ เพราะองค์ประกอบกล้ามเนื้อที่ลดน้อยลง การเผาผลาญพลังงานจึงลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ การได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม สุขภาพย่ำแย่ ผิวเหี่ยว และแก่เร็ว เพราะไม่มีโปรตีนไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โปรตีนจึงมีบทบาทสำคัญอย่างมาก …

การรับประทานโปรตีนอย่างสม่ำเสมอ และสมดุล

จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพของกล้ามเนื้อ หากทำร่วมกับการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาที่เพียงพอ จะส่งผลทำให้มีสุขภาพดี แข็งแรงสมบูรณ์ มีภูมิคุ้มกันห่างไกลจากโรค ร่างกายฟิตแอนด์เฟริ์มค่ะ 👌 …


ใน 1 วัน เราควรได้รับโปรตีนเท่าไหร่ ❓…

🍽 บุคคลปกติทั่วไป ควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อวัน …

🍽 ถ้าร่างกายเรา หนัก 50 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีน 50 กรัมต่อวันค่ะ …

โควิดเราต้องรอด ✌️ …