8 เคล็ดลับผมยาวเร็ว

17/03/2022 By Chic 0

เดี๋ยวก็ตัดผมสั้น เดี๋ยวก็อยากไว้ผมยาว นั่นไง ถ้าสาวชิคคนไหนผมสั้น แล้วบอกว่า ผมยาวช้า อาจจะเป็นเพราะว่า เราดูแลผมไม่ถูกวิธี อยากได้ผมยาวเร็วทันใจ ต้องมาอ่านโพสต์ 8 เคล็ดลับผมยาวเร็ว นี้ค่ะ

 1. ไม่สระผมบ่อยๆ หรือแทบทุกวัน
  หลายคนเข้าใจผิดว่า ยิ่งสระผม ยิ่งทำให้ผมยาวเร็ว การสระผมทุกวัน ผิดอ่ะคะ ความเป็นจริงแล้ว การสระผม ทำให้ผมสะอาด หนังศีรษะสะอาดก็จริงนะคะ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้ผมเราหลุดร่วง และเส้นผมเปราะบางขาด ไม่แข็งแรงได้ง่าย สิ่งที่เราควรทำคือ เราควรสระผมอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง หรือวันเว้นวัน ก็เพียงพอแล้วค่ะ

 1. เล็มปลายผมบ่อยๆ
  การเล็มปลายผมบ่อยๆ นั่นช่วยให้ปลายผมที่แห้งพังๆ จะไม่ลามไปถึงโคนผมที่กำลังเติบโต และเมื่อปลายผมถูกเล็มไปเรื่อยๆ อาจจะมีหลายคนบอกว่า ผมเราก็จะสั้นไปเรื่อยๆ มั้ย แต่ความเป็นจริงแล้ว เส้นผมที่งอกยาวนั่น คือส่วนโคนผม ไม่ใช่ปลายผมที่เราเล็มทิ้ง และเรากลับได้เส้นผมโคนผมที่มีสุขภาพดีแข็งแรงต่างหาก ผมงอกยาวเร็วขึ้น แน่นอนค่ะ

 1. หวีผมอย่างถูกวิธี
  การหวีผมอย่างถูกวิธี คือ ไม่หวีผม หรือหวีผมแรงๆ ในตอนที่ผมเพิ่งสระเสร็จใหม่ๆ หรือผมยังเปียกอยู่ หวีผมด้วยหวีที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หวีที่ไฟฟ้าไม่สถิต หวีแปรงที่ซี่ห่างๆ ไม่กระชากผมแรงๆ จนทำให้เส้นผมขาด ผมจะร่วง โคนผมอ่อนแอ จนทำให้เส้นผมยาวช้า หรือพัง การหวีผมค่อยๆ เบาๆ ด้วยความอ่อนโยน จะช่วยกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้น และแข็งแรงอีกด้วยค่ะ

 1. นวดศีรษ ตอนสระผม หรือระหว่างใช้ครีมนวด
  ถือเป็นการออกกำลังกายให้เส้นผม เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดมาหล่อเลี้ยงเส้นผมได้ดี เส้นผมแข็งแรง และยาวเร็วขึ้นค่ะ
  วิธีการคือ ใช้นิ้วทั้ง 10 กดน้ำหนักไปบนผม หนังศีรษะ กดนวดคลึงเบาๆ จุดละ 30 วินาที – 1 นาที วนๆ ไป จนทั่วทั้งศีรษะ ทำแบบนี้ทุกครั้ง จะเห็นผล เส้นผมแข็งแรง และยาวเร็วขึ้น ทั้งสุขภาพดี ไม่แห้ง ผมดกเงางามอีกด้วยค่ะ

 1. สระผมด้วยน้ำเย็น น้ำธรรมดา
  คงเป็นเหตุผลเดียวกันกับการอาบน้ำเย็น ไม่ร้อน ไม่ทำให้ผิวแห้ง เช่นกัน น้ำเย็น น้ำธรรมดาจะช่วยผมไม่แห้งแตก เส้นผมแข็งแรง เจริญเติบโตยาวเร็วขึ้นค่ะ

 1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม
  ใช้แชมพู ครีมนวดบำรุงที่มีคุณภาพดี มีส่วนผสมธรรมชาติ ทำให้ผมสะอาด และนุ่มลื่น ผมสลวยไม่แห้ง ไม่กระด้าง ควรงดการใช้สารเคมี ไม่ว่าจะน้ำมัน โฟม หรือสเปรย์ที่ทำร้ายเส้นผม และอาจจะช่วยเติมสารอาหารบำรุงเส้นผม เป็นต้นว่า ผลิตภัณฑ์โปรตีน เซรั่ม วิตามิน เพื่อให้เส้นผมได้รับการบำรุงอย่างเพียงพอ ทำให้รากผมแข็งแรง เส้นผมไม่หลุด ขาดร่วง เจริญเติบโตยาวเร็วยิ่งขึ้น

 1. การเซ็ทผม
  การไดร์ด้วยความร้อน หรือการใช้สารเคมี ยืด ดัด ทำสี จะเป็นการทำร้ายเส้นผม เส้นผมขาดร่วง เส้นผมไม่แข็งแรง โคนผมอ่อนแอ นั่นหมายถึง ทำให้เส้นผมยาวช้าลง ควรพยายามเว้น ไม่ทำบ่อย หรือทำเท่าที่จำเป็น หรือหากว่า ต้องทำบ่อย อาจจะต้องพักบ้าง และควรจะได้รับการบำรุงดูแลเส้นผม ทรีทเม้นต์เป็นพิเศษ อบผมด้วยไอน้ำบ้าง ให้ความร้อนแก่เส้นผม เพื่อให้เกล็ดผมเปิด แล้วใช้ครีมหมักผมบำรุงอย่างเข้าถึง ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง และยาวเร็วยิ่งขึ้นค่ะ

 1. การรับประทานอาหารบำรุงผม
  อาหารบำรุงผม ช่วยให้รากผมแข็งแรง เส้นผมไม่หลุด ขาดร่วง อันได้แต่
 • เนื้อหมูสันใน หรือเนื้อหมูที่ไม่ติดมัน
 • ถั่ว ธัญพืช
 • นม ชีส โยเกริ์ต ผลิตภัณฑ์จากนม
 • แซลม่อน
 • ผักใบเขียว
 • ไข่ไก่
 • ส้ม
 • กล้วยหอม
 • หอยนางรม หอยแมลงภู่
 • อะโวคาโด