วิธีล้างผักผลไม้ให้ปลอดสารพิษ

16/02/2022 By Chic 0

เรื่องราวสุขภาพวันนี้เป็นเรื่องความเป็นห่วงเป็นใยการรับประทานผักและผลไม้ โดยเฉพาะสาวชิคในยุคนี้อยากมีสุขภาพ และผิวพรรณที่ดีและสวยใสกันอย่างธรรมชาติ หันมาสนใจใส่ใจหุ่น ต้องมาอ่านเรื่องนี้ค่ะ

ยุคนี้ สาวชิคทั้งหลาย ต่างพากันรับประทานผักและผลไม้กันมากขึ้น แต่ทราบมั้ยคะ ผัก ผลไม้มีประโยชน์ที่ว่าดีต่อสุขภาพ แต่หากว่ามีเจ้าสารพิษปนเปื้อนตกค้าง… นี่ซิค่ะ หากว่าเรารับประทานเข้าไปด้วยจะเป็นโทษ มีอันตรายต่อสุขภาพ น่ากลัวนะคะ

และถ้าเราจะปลูกพืชผักสวนครัวเพื่อบริโภค ก็จะดี แต่สาวชิคอย่างเราๆ ค่อนข้างจะยุ่งบิซี่กันทั้งวันจนหาเวลาว่างไม่ค่อยได้ อีกทั้งเนื้อที่บ้านก็อาจจะคับแคบไม่เอื้ออำนวยสำหรับปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเอง หากต้องซื้อรับประทาน เพื่อสุขภาพของครอบครัว เราก็ควรจะรู้จักวิธีล้างผักผลไม้ให้ปลอดพิษ ในกรณีที่จำเป็นต้องซื้อผักจากตลาดมาบริโภค เราสามารถลดสารพิษตกค้างในพืชผักได้โดยวิธีเหล่านี้

น้ำสะอาด

ล้างผักโดยให้น้ำไหลผ่าน โดยเด็ดผักเป็นใบๆ ใส่ตะแกรงโปร่ง เปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก ล้างนาน 2 นาที จะลดปริมาณสารพิษได้ 54-63%

แช่ผักในน้ำล้างสะอาด โดยล้างผักให้สะอาดจากสิ่งสกปรกด้วยน้ำครึ่งหนึ่งก่อนและเด็ดเป็นใบๆ แช่ลงในอ่างนาน 15 นาที จะลดปริมาณสารพิษได้ 7-33%

ล้างผักด้วยน้ำร้อน จะลดปริมาณสราพิษได้ 50% การต้มจะลดได้เท่ากับการลวกผัก แต่สารพิษอีก 50% จะอยู่ในน้ำแกง

ปอกเปลือก หรือลอกใบชั้นนอกออก (เช่น กะหล่ำปลี) จะช่วยลดปริมาณสารพิษได้อีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะตรงขั้ว หรือตามซอกหลืบ อาจจะต้องใช้วิธีขัดล้างให้สะอาด


โซเดียมไบคาร์บอเนต

ล้างผักโดยใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้นาน 15 นาที จะลดปริมาณสารพิษได้ 90-95%


น้ำส้มสายชู

แช่ผักในน้ำผสมน้ำส้มสายชู ใช้น้ำส้มสายชูละลายน้ำความเข้มข้น 0.5% 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4 ลิตร นำผักที่เด็ดแล้วแช่ไว้นาน 15 นาที จะลดปริมาณสารพิษได้ 60-84%


เกลือ

ล้างผักโดยใช้เกลือ เกลือละเอียด สัก 1-2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร ทิ้งไว้ซักพัก เพราะบ้านเราเชื่อว่า เกลือไม่เป็นสารอันตราย เกลือช่วยจับขี้ดิน และสารเคมีที่เกาะตามใบ ก้านผักและผลไม้ อีกอย่างเกลือที่หลงเหลือ ยังช่วยลดรสชาติฝาดขม ผัก และผลไม้ที่เราล้างด้วยวิธีนี้ จะรับประทานได้อร่อย กรุบกรอบรสชาติกลมกล่อมมากขึ้นด้วย จะลดปริมาณสารพิษได้ 27-38%

ลองไปทำตามดูซักวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีของพวกเราสาวชิคที่รัก และห่วงใยใสใจตัวเองกันนะคะ